Hiểu rõ cách phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại để chữa bệnh cho đúng

Nguyên PGĐ Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền Trung Ương Tiến Sĩ Bác Sĩ Trịnh Tùng

(Cuộc gọi miễn phí 100%)

Mặc dù trĩ nội và trĩ ngoại đều xảy ra ở hậu môn và có mức độ nguy hiểm như nhau, tuy nhiên về triệu chứng cũng như sự hình thành giữa 2 bệnh lý này sẽ có những đặc trưng riêng biệt. Điểm khác nhau giữa hai loại trĩ cũng là cơ sở giúp bác sĩ phán đoán chính xác về tình trạng bệnh, từ đó đưa ra phác đồ điều trị đúng đắn. Vậy để phân biệt rõ hơn giữa bệnh trĩ nội và trĩ ngoại, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây, được sự tham vấn của chuyên gia Hậu môn trực tràng – Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng.

[Wiget BS Trịnh Tùng]

Sự khác nhau giữa trĩ nội và trĩ ngoại – Bạn đã biết chưa?

Theo thống kê hiện nay có đến khoảng hơn 50% dân số Việt Nam mắc bệnh trĩ, đó là tình trạng căng giãn quá mức của các tĩnh mạch vùng hậu môn.

Để dễ dàng phân biệt trường hợp nào mắc trĩ nội, trường hợp nào là bị trĩ ngoại, chúng ta cần căn cứ vào các yếu tố là sự hình thành trĩ, triệu chứng, đặc điểm và các giai đoạn tiến triển trĩ sau:

Cơ chế hình thành

Trong đường ruột, lớp niêm mạc của ống hậu môn được chia thành 2 phần dọc theo chiều dài của nó bởi đường lược. Nếu các tĩnh mạch trĩ trên (trực tràng trên) nằm ở phần trên của đường lược bị sưng thì được gọi là trĩ nội. Ngược lại, nếu các tĩnh mạch dưới (trực tràng dưới) hình thành ở phần dưới của đường lược thì được gọi là trĩ ngoại.

Xét về cơ chế và vị trí hình thành, trĩ nội và trĩ ngoại có những đặc điểm khác biệt như sau:

 • Búi trĩ nội hình thành ở bên trên đường lược, phía cuối ống trực tràng, nằm bên trong vùng hậu môn, búi trĩ hình thành khi các tĩnh mạch bị áp lực quá lớn, căng phồng lên, lâu dần các tĩnh mạch này bị mất khả năng đàn hồi, hình thành búi trĩ. Bề mặt búi trĩ cũng là lớp niêm mạc của ống hậu môn nên rất khó phát hiện khi mắc bệnh. 
 • Búi trĩ ngoại hình thành ở bên dưới đường lược, khi các tĩnh mạch ở vùng hậu môn bị chèn ép quá mức gây tắc nghẽn hoặc do vùng hậu môn bị viêm nhiễm nặng mà tạo ra búi trĩ nằm bên ngoài hậu môn, bề mặt búi trĩ là lớp biểu mô lát tầng nên trĩ ngoại cực dễ nhận biết bằng mắt thường[Tôi nghi mình mắc bệnh trĩ ngoại – Cần tư vấn]

Triệu chứng trĩ nội, trĩ ngoại

Trĩ nội xuất hiện triệu chứng đi cầu ra máu đầu tiên, lượng máu ban đầu cũng chỉ ra nhỏ giọt, không gây đau và khi không chữa trị kịp thời, lượng máu tăng dần theo thời gian, khiến người bệnh bị thiếu máu, dễ mệt, choáng váng, đau hậu môn, có cảm giác cộm, vướng, búi trĩ sa xuống hậu môn khi đi đại tiện, có thể thụt vào ngay sau đó.

[Triệu chứng của tôi là trĩ nội hay trĩ ngoại – Cần tư vấn]

Trĩ ngoại triệu chứng đầu tiên xuất hiện mẩu da thừa ở hậu môn kèm cảm giác đau rát, có thể thấy các cục máu đông xuất hiện gần lỗ hậu môn, búi trĩ to dần và sa ra ngoài gây chảy máu, gây vướng, cộm khó chịu kéo dài, búi trĩ không thể thụt vào.

Diễn biến phát triển bệnh trĩ nội, trĩ ngoại

Bên cạnh sự khác nhau về cơ chế hình thành và các yếu tố được nêu ở trên, trĩ nội và trĩ ngoại còn khác biệt ở sự phân chia các cấp độ của bệnh. Nếu trĩ nội được phân thành 4 cấp độ thì trĩ ngoại lại được chia thành 4 thời kỳ. Cụ thể như sau:

Trĩ nội phát triển qua 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn đầu khi búi trĩ mới hình thành, người bệnh thỉnh thoảng bị đi ngoài ra máu.
 • Giai đoạn 2, búi trĩ bắt đầu sa ra ngoài khi đi cầu nhưng sau đó có thể tự co về bên trong hậu môn.
 • Ở hai giai đoạn 3-4, búi trĩ dần sa ra ngoài nhưng sau khi đi đại tiện thì không tự thụt vào được nữa, cuối cùng nằm hẳn ra phía ngoài hậu môn gây tắc nghẽn, dễ bị nhiễm khuẩn, hoại tử. [Trĩ độ mấy phải cắt vậy bác sĩ?]

Trĩ ngoại cũng có 4 giai đoạn phát triển:

 • Giai đoạn 1: Búi trĩ mới hình thành bên ngoài hậu môn, kích cỡ gần bằng hạt đậu, hạt bắp.
 • Giai đoạn 2: Búi trĩ phát triển thành nhiều cụm, với các mạch máu nổi lên ngoằn nghèo ở ngoài hậu môn.
 • Giai đoạn 3: Búi trĩ lớn, dễ bị tắc mạch và vỡ, gây ra tình trạng xuất huyết, đau rát cho người bệnh.
 • Giai đoạn 4: Búi trĩ tiết ra dịch gây viêm nhiễm, ngứa ngáy và đau đớn ở vùng ngoài hậu môn.
[wiget tư vấn]

Trĩ nội, trĩ ngoại nguy hiểm như thế nào?

Hầu hết mọi người đều cho rằng trĩ nội nguy hiểm hơn trĩ ngoại. Bởi trĩ nội thường khó nhận biết và có những diễn tiến phức tạp hơn. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng trĩ ngoại lại nguy hiểm hơn, vì chúng dễ bị viêm nhiễm và tắc nghẹt búi trĩ hơn trĩ nội.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia cả 2 loại trĩ này đều nguy hiểm như nhau. Vì nếu không được chữa trị kịp thời, chúng đều có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng. Cụ thể: 

[Tôi chưa sắp xếp được thời gian đi khám, cần tư vấn]

 • Ung thư hậu môn – trực tràng: Ung thư hậu môn –  trực tràng được xem là biến chứng nguy hiểm nhất của cả bệnh trĩ nội lẫn bệnh trĩ ngoại. Biến chứng này sẽ xuất hiện khi búi trĩ tại hậu môn không được điều trị sớm và cẩn thận dẫn đến viêm nhiễm. Điều này có thể làm tăng sinh các tế bào ác tính và dẫn đến ung thư.
 • Thiếu máu: Hậu môn chảy máu kéo dài hoặc tiết ra một lượng máu lớn, người bệnh có nguy cơ bị thiếu máu cấp tính. Từ đó khiến cơ thể suy nhược, thường xuyên mệt mỏi, chóng mặt và gây ra nhiều vấn đề khác.
 • Hoại tử búi trĩ: Dịch nhầy do các búi trĩ tiết ra sẽ làm cho hậu môn luôn trong trạng thái ẩm ướt. Dẫn đến môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển và gây ra triệu chứng nhiễm trùng búi trĩ. Nhiễm trùng nếu để lâu sẽ dẫn đến hoại tử búi trĩ, đe dọa tới sức khỏe người bệnh. 
 • Viêm nhiễm bộ phận sinh dục: Do đặc điểm cấu tạo hậu môn nằm sát với bộ phận sinh dục. Nên nếu bạn mắc bệnh trĩ kéo dài thì vi khuẩn có thể lan sang vùng cơ quan sinh dục. Nam giới thì bị viêm bao quy đầu, viêm niệu đạo,… Nữ giới thì bị viêm âm đạo, viêm âm hộ,… Từ đó gây ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng sinh sản. 
[Shortcode tư vấn mới]

Những lưu ý khi lựa chọn cơ sở khám và chữa trĩ

Dù là trĩ nội hay trĩ ngoại, chúng đều xảy ra tại vùng hậu môn – một bộ phận vô cùng nhạy cảm. Vậy nên, nếu bác sĩ tay nghề kém, lựa chọn phương pháp lỗi thời, thiết bị lạc hậu sẽ khó phát hiện chính xác mức độ bệnh lý, đồng thời cũng không loại bỏ được búi trĩ hoàn toàn, khiến bệnh dễ trở lại hoặc dẫn đến di chứng nguy hiểm.

Theo Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng: “Nếu bạn cứ giữ tâm lý sợ tốn kém, ngại đi xa nguy hiểm mà chỉ tìm đến cơ sở y tế xã, huyện gần nhà, hay thậm chí là những đơn vị tư nhân không tên tuổi, khám chữa bệnh “chui” để điều trị bệnh trĩ, vậy thì hậu quả thật khó lường! Không những bị chẩn đoán sai bệnh, chữa bệnh không hiệu quả, mà còn làm tăng nguy cơ mắc biến chứng, tái phát.

VTV.vn – Sau khi thắt trĩ tại cơ sở đông y tư nhân, bệnh nhân 55 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch do tình trạng nhiễm trùng tiến triển rất nhanh.

Khuyến cáo: Để ngăn ngừa bệnh tái phát, tiết kiệm chi phí và thời gian, cũng như tránh phải xử lý những hậu quả do điều trị không tốt từ cơ sở không chuyên tuyến dưới, người bệnh tốt nhất nên đến các cơ sở uy tín ở nội thành Hà Nội, không mất nhiều thì giờ mà đảm bảo được độ an toàn và chất lượng điều trị.

Điều trị trĩ nội, trĩ ngoại hiệu quả chỉ sau 1 liệu trình

Thông thường, với những trường hợp mắc bệnh trĩ ở giai đoạn 1 và 2, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc chuyên khoa kết hợp các biện pháp chăm sóc sức khỏe tại nhà. Các loại thuốc dùng có thể ở dạng bôi, đặt hậu môn, thuốc uống giúp làm giảm nhanh các triệu chứng khó chịu ở hậu môn.

Tuy nhiên, tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà, bởi việc điều trị sai phương pháp sẽ gây ra hậu quả đáng tiếc, như trường hợp của chị K bị hoại tử vùng hậu môn vì bôi thuốc nam tại nhà:

VTV.vn – “Đắp thuốc chữa bệnh trĩ, hậu quả khôn lường” đăng ngày 11/10/2019

TS. BS Trịnh Tùng cho hay, dùng thuốc bôi, thuốc đắp không phải là giải pháp chữa trĩ đặc hiệu hiện nay, nhất là đối với trĩ từ độ 3 trở lên thì càng không có tác dụng. Chỉ có loại bỏ hẳn búi trĩ mới là phương pháp chữa bệnh hiệu quả.

Hiện nay với kỹ thuật cắt trĩ bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT II mang đến nhiều ưu điểm vượt trội hoàn toàn không gây đau khác với kỹ thuật cắt trĩ cổ điển truyền thống trước kia nên người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm. Phương pháp này không dùng dao cắt thông thường mà dùng đến sóng cao tần xâm lấn và làm thắt nút mạch máu. Từ đó búi trĩ tự động được loại bỏ tại chỗ và không ảnh hưởng đến các vùng lân cận.

HCPT II – Kỹ thuật cắt trĩ ” độc quyền” tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng mang nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Cắt trĩ trong thời gian ngắn, ít gây đau nên người bệnh có thể yên tâm, thoải máu khi thực hiện
 • Búi trĩ được loại bỏ nhanh chóng không ảnh hưởng tới vùng lân cận với vết cắt nhỏ, nhanh lành, không để lại sẹo.
 • Với cơ chế xâm lấn tối thiểu, HCPT II hoàn toàn an toàn không để lại biến chứng
 • Hiệu quả lâu dài, ngăn ngừa tái phát
 • Người bệnh không cần nằm viện, ra về trong ngày tiết kiệm chi phí khi điều trị bệnh [Chi phí cắt trĩ bằng HCPT II có đắt không bác sĩ?]
Có thể bạn quan tâm

Giảm 50% chi phí cắt trĩ tại phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng (193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội) là cơ sở y tế uy tín hàng đầu tại thủ đô, hoạt động về lĩnh vực thăm khám và điều trị bệnh lý hậu môn trực tràng (đặc biệt là bệnh trĩ, rò hậu môn, apxe hậu môn,…) nhận được sự tin tưởng của đông đảo người dân tại Hà Nội và khu vực lân cận.

Các chi phí tại phòng khám đều công khai, niêm yết rõ ràng theo quy định, đặc biệt là các chương trình hỗ trợ giúp người bệnh có thể trải nghiệm dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao với mức chi phí tiết kiệm. Đặc biệt tại đây đang triển khai ưu đãi dành cho bệnh nhân đặt hẹn online:

[Ưu đãi dành cho duy nhất 10 bệnh nhân đặt lịch ngay hôm nay]

Nội soi hậu môn không dây hiện đại không cần thụt tháo, không gây đau đớn khó chịu, an toàn và chính xác, trả kết quả nhanh là kỹ thuật “độc quyền” chỉ có tại Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng.

Toàn bộ quá trình cắt trĩ được thực hiện bởi đội ngũ 100% tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa đầu ngành về Hậu môn – Trực tràng, tiêu biểu nhất chính là Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng – Nguyên Phó Giám đốc (phụ trách chuyên môn) Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương, Nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật Tiêu hóa – bệnh viện Xanh pôn với hơn 40 năm kinh nghiệm chuyên khoa Ngoại tiêu hóa. Bác sĩ là người chịu trách nhiệm đứng đầu phòng khám về chuyên môn bệnh hậu môn – trực tràng nên có uy tín rất cao với đông đảo bệnh nhân.

[Tôi muốn nhận sự tư vấn từ bác sĩ Tùng]

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những người ở xa trung tâm và những bệnh nhân bận rộn, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng thực hiện thăm khám ngoài giờ kể cả ngày lễ và ngày nghỉ, từ 8h-20h. Và với phương châm không để bệnh nhân phải chờ đợi lâu, bạn sẽ luôn được tiếp đón và hỗ trợ điều trị ngay nếu có mã số đặt hẹn trước.

Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bên tôi sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số trợ lí của tôi để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0385.888.193 - 0243.6877.999

Tôi chúc mọi người sớm thoát khỏi căn bệnh t.rĩ và tôi nhắc lại, ai bị trĩ có thể để lại SĐT để được giúp đỡ 24/7

Cảnh Báo: Hiện tại có rất nhiều giao diện website giả mạo và lấy thông tin từ các bài viết của Bác Sĩ - Tiến Sĩ Trịnh Tùng. Hy vọng mọi người tỉnh táo và chỉ đặt hẹn qua các website chính thức của Bác sĩ Trịnh Tùng hoặc Website của Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng, nơi bác sĩ Tùng làm việc cũng như được hưởng các ưu đãi sau:

 • Nội soi hậu môn không dây chỉ 100K (giá gốc 450K)
 • Giảm 300K phí khám lâm sàng.
 • Giảm 50% chi phí thủ thuật
 • Giảm 40% chi phí điều trị.
 • Ưu đãi 1 triệu đồng khi đặt lịch phẫu thuật trước cùng chuyên gia
 • Miễn phí khám lâm sàng với học sinh - sinh viên - giáo viên

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng - 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0385.888.193 - 0243.6877.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bạn có đang mắc bệnh trĩ Hãy trả lời những câu hỏi dưới đây để biết bạn đang mắc loại trĩ nào?
 • Màu sắc của máu khi đại tiện
 • Hậu môn có cục thịt không
 • Mức độ đau do trĩ
 • Biểu hiện khác
Chú ý: "Kết quả bài kiểm tra sẽ được gửi tới SĐT của bạn trong vòng 30' (Dưới hình thức SMS)"
Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Giải đáp trực tuyến" hoặc click "Gửi bài test" để biết kết quả
356 bình luận
Image

Quan Dũng

Điều trị bệnh trĩ 2 năm rồi không khỏi, xong rồi đến đây chữa đúng một lần và chẳng bao giờ quay lại vì khỏi luôn rồi, sung sướng thực sự.

20 phút trước
Image

Nguyễn Hoàng An

Sao ở đây bệnh nhân thì đông mà không có chỗ để xe vậy, hi vọng lần sau đến phòng khám tái khám thì bố trí chỗ để xe rộng rãi hơn.

1 giờ trước
Image

Bi Art

Bác sĩ cho tôi hỏi, trĩ nội ở độ 2 chữa mất bao lâu?

1 giờ trước
Image

Hau Nguyen

Ở đây chữa trĩ được, nhanh khỏi, nhưng bệnh nhân đông muốn khám phải đặt trước. Chi phí cũng được không đắt

3 giờ trước
Image

Cường Tonny

Cắt trĩ ở đây được 1 tuần về ăn ngon ngủ yên, thoải mái hẳn!

5 giờ trước
Image

Nguyễn Duy Tùng

Tôi muốn gặp bác sĩ Tùng, trước bác sĩ chữa trĩ cho tôi khỏi. Giờ tôi có người nhà cũng bi trĩ, làm thế nào để được bác sĩ Tùng khám, chữa?

5 giờ trước
Image

Phúc Bill

Mình là Hiếu, vợ mình là Hiên ở lê hồng phong yên bái đây ạ, 3 năm trước 2 vợ chồng có đến chữa ở đây, thi thoảng bác sĩ vẫn gọi điện hỏi thăm, khỏi rồi chả muốn thăm khám lại nữa. bác sĩ không phải gọi nữa đâu. Khi nào có dịp xuống hn tôi sẽ vào thăm bác sĩ.cho phòng khám 5 sao.

7 giờ trước
Image

Anh Hong

Mình có một góp ý nhỏ là thái độ của nhân viên tốt nhưng không phải lúc nào cũng cười được, bệnh nhân đau trĩ đến cắt trĩ mà cứ tủm tỉm cả. Nhưng dù sao ở đây được cái thủ tục cũng nhanh, gọn, có gì không biết thì có mấy cô nhân viên hướng dẫn nhiệt tình, không sợ bị quát với chửi như chỗ khác.

8 giờ trước
Image

Thuỳ Trang

Nếu mà chưa trải qua cái cảm giác nằm giường mà máu chảy đầy vì trĩ, đi đâu ngồi cũng phải lê theo cái gối ở mông thì sẽ không bao giờ hiểu được giây phút biết mình khỏi trĩ nó hạnh phúc đến như thế nào. Tình cờ biết đến phòng khám mà cũng nhờ cái tình cờ này mà mình thoát khỏi bệnh trĩ.

12 giờ trước
Image

Trần Châu Phương

Nge mấy lão thầy lang đắp thuốc lá khoj. dáp toét cả đít ra ko khoj, đành jau djem bố mẹ dành tjen dj chưa ở đây, đến thấy toàn gai xjnh, ngượng, sau chú bs ra hoj thăm, vào chữa, dến nay hơn nửa năm ko sao. cháu cảm ơn chú Tùng a

15 giờ trước
Image

Trang Amy

Ở đâu không bít chứ ở đây chữa trĩ khá hiệu quả, đi khắp nơi rồi vào đây chữa thế nào lại khỏi.tiết kiệm đc bao nhiu tiền

1 giờ trước
Image

Trường Thiên

Nói chung thà vào phòng khám tư đắt hơn xiu nhưng hiệu quả chư đi hết các bệnh viện rôi đợi với chờ mãi có chữa khỏi đâu mà mất tg mất tiền tính vào cũng đăt như nhau. May biết chỗ này sớm ko thì ko biết bh mới hết trĩ. Ủng hộ 5sao!

20 giờ trước
Image

Thang Nguyen

phòng khám chất lượng, vừa mới khám trĩ ở đây xong nhưng chắc đi cuối tuần nên đông người, đứng đợi mãi mà hầu hết toàn đặt lịch khám trước nên mình phải đợi họ mất thời gian. Phòng khán nên mở rộng hơn.

22 giờ trước
Image

Diệu Thúy

Đi làm cả tuần nghỉ mỗi chủ nhật nên bị trĩ hơn năm không cả dám đi khám vì công việc bận. Mà càng ngồi nhiều càng đau càng trĩ. Tìm mãi có phòng khám này mở cửa cả chủ nhật nên thử đến khám mà cảm thấy rất hài lòng. Mỗi tội chỗ để xe của bệnh nhân hơi hạn chế.

1 ngày trước
Image

Lê Đức Thạch

Từ cầu giấy đi xe bus số bao nhiêu để đến phòng khám được ạ?

1 ngày trước
Image

Hoàng Thái

Phương pháp HCPT II chữa trĩ theo cơ chế nào vậy, phòng khám có thể tư vấn cho mình được không?

1 ngày trước
Image

Thao Quang Luu

Bố tôi năm nay đã 70 tuổi, mấy hôm nay có biểu hiện khó đi nặng, đi nặng ra máu và thấy ông kêu đau rát. Vậy có phải bệnh trĩ không và nếu tôi đưa bố đến khám thì có cần mang theo những giấy tờ gì không, bố tôi có tiền sử bệnh đại tràng.

1 ngày trước
Image

Hoàng Dung

Cảm nhận lần đầu đến phòng khám là khá đông người, cả bệnh nhân lẫn nhân viên. Nhưng lần ý mình đặt lịch trước nên vào thẳng phòng khám gặp bác sĩ để khám bệnh, đi mất nửa buổi sáng là về. Mấy cô lễ tân khá lễ phép. Phòng khám khang trang sạch sẽ.

1 ngày trước
Image

Nguyễn Văn Toại

Lần trước người nhà tôi đến khám chữa rồi, có giới thiệu cho tôi, giờ tôi đến có được giảm chi phí không, vì nọ người nhà tôi bảo nếu được giới thiệu sẽ được giảm chi phí.

1 ngày trước
Image

Rai Kang

Bác sỹ tư vấn khá nhiều, hỏi kỹ, nên thấy an tâm.Cắt xong vẫn hơi đau, phải 2 ngày sau mới hoạt động đi lại bình thường. Hiện tại đã hơn 2 năm mà chưa thấy bị lại.

2 ngày trước

Xem thêm bình luận